Thị trường nhà đất ven khu Nam Sài Gòn xuất hiện nhiều “điểm nóng”

thi-truong-nha-dat-ven-khu-nam-sai-gon-xuat-hien-nhieu-diem-nong (2)

10 năm trước, đại lộ Nguyễn Văn Linh hình thành đã tạo nên một diện mạo “mới mẻ” cho thị trường bất động sản của toàn khu Nam Sài Gòn. Từ đó, khu đô thị Phú Mỹ Hưng ra đời đã kéo theo hàng loạt dự án bất động sản “ăn theo”, và hiện nay cơn sốt này đang bắt đầu lan toả mạnh mẽ đến một số đô thị vùng ven TP.HCM là Đức Hoà, Bến Lức, Cần Giuộc (Long An).

Thực tế, đại lộ Nguyễn Văn Linh đã tạo ra trục kinh tế trọng điểm của TPHCM hiện tại. Nó giúp kết nối những công trình trọng điểm như: Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, Nhà máy điện Hiệp Phước, Khu chế xuất Tân Thuận, Khu công nghiệp Hiệp Phước và Khu đô thị cảng Hiệp Phước,… và việc trung chuyển hàng hóa từ Khu chế xuất Tân Thuận, cảng Sài Gòn, cảng Tân Thuận các tổng kho, tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và ngược lại đã được giải quyết.

Vai trò chiến lược của đại lộ Nguyễn Văn Linh càng được xác định rõ nét và trở thành tuyến vành đai TP.HCM chủ lực tạo mạng lưới giao thông liên hoàn từ khu Nam Sài Gòn đến các quận trong TP.HCM, kết nối các tỉnh miền Tây Nam Bộ với các vùng kinh tế trọng điểm miền Đông Nam Bộ thông qua cầu Phú Mỹ, kết nối với trục giao thông vành đai phía Đông TP.HCM, nối từ quận 7 sang quận 2 và quận 9, Thủ Đức.

TS. Nguyễn Văn Tùng, giảng viên khoa Quy hoạch vùng và đô thị thuộc Đại học Kiến trúc TPHCM cho rằng, điều dễ thấy nhất tại khu Nam TP.HCM, đó là nền kinh tế khu vực này phát triển mạnh nhất TP.HCM từ trước đến nay. Sau khi đại lộ Nguyễn Văn Linh được hình thành, hàng loạt các doanh nghiệp trong và ngoài nước ồ ạt đổ về đây đặt văn phòng tại các tòa nhà dọc tuyến đại lộ này.

Ông Trương Quốc Hưng, Phó Tổng Giám đốc công ty Phát triển Phú Mỹ Hưng, khẳng định: “Chúng tôi nghiên cứu rất kỹ các hướng phát triển của TP.HCM trước khi quyết định chọn khu Nam Sài Gòn. Mục tiêu của chúng tôi là phát triển nhiều cụm công nghiệp và các khu đô thị lớn. Theo ông Hưng, khu Bắc Sài Gòn có điều kiện quỹ đất và hạ tầng rất tốt, tuy nhiên, nếu phát triển khu đô thị với quy mô lớn ở đây thì về lâu dài có thể ảnh hưởng xấu đến môi trường, đặc biệt là nguồn nước ngầm của TPHCM”.

Mặt khác, việc phát triển về khu Tây Sài Gòn vào thời điểm đó, sẽ có nhiều hạn chế như hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện, vị trí nằm cách xa quận 1 và quận 5 – hai quận trung tâm sầm uất của TP.HCM.

thi-truong-nha-dat-ven-khu-nam-sai-gon-xuat-hien-nhieu-diem-nong

Vì vậy, việc khu Nam Sài Gòn đã được chọn vì những lý do sau: nằm dọc cùng trục và gần hai quận trung tâm là quận 1, quận 5, hạ tầng giao thông có sẵn nên dễ dàng kết nối. Đồng thời, phát triển theo hướng Nam Sài Gòn cũng phù hợp với xu thế phát triển của nhiều đô thị lớn trên thế giới, đó là phát triển tiến dần ra biển. Ngoài ra, điều kiện tự nhiên khu Nam Sài Gòn khá tốt, do có hệ thống kênh rạch dày đặc và nằm gần rừng phòng hộ Cần Giờ – lá phổi xanh của TPHCM – nên đây là điều kiện hết sức lý tưởng để phát triển đô thị sinh thái.

Không dừng lại ở đó, cũng với chiến lược quy hoạch vùng đô thị mở rộng về các tỉnh phía Nam (Long An, Tiền Giang, Tây Ninh…), TPHCM cũng đang dành một nguồn ngân sách khá lớn và kêu gọi nhiều tập đoàn đa quốc gia cùng tham gia phát triển hàng loạt dự án đầu tư mở rộng – nâng cấp cầu đường hiện hữu để tạo nên một đối trọng không kém cạnh với các khu còn lại của TP.HCM.

Ngoài việc ưu tiên giải quyết các điểm ùn tắc, trước mắt TP.HCM cũng lên phương án mở rộng lộ giới đường Lê Văn Lương lên hơn 40m – tuyến đường huyết mạch bắt đầu đại lộ Nguyễn Văn Linh kết nối khu Nam TPHCM đi qua khu đô thị cảng Hiệp Phước và kết nối trực tiếp với huyện Đức Hoà, Cần Giuộc của tỉnh Long An.

Song song đó, tuyến Metro số 4 với tổng vốn đầu tư 97.000 tỷ đồng (đi qua các quận 1, 3, 4, 7, 12, Gò Vấp, Phú Nhuận và huyện Nhà Bè) chạy song song với đường Nguyễn Hữu Thọ, đã quy hoạch và đang được kiến nghị điều chỉnh kéo dài từ đường Nguyễn Văn Linh đến Khu đô thị cảng Hiệp Phước.

Nắm bắt thời cơ này, nhiều doanh nghiệp bất động sản di chuyển ra các khu vực vùng ven TP.HCM để phát triển dự án, nhằm thoát khỏi trung tâm đã quá chật chội để tìm thị trường mới là lẽ đương nhiên. Các đô thị vệ tinh lân cận TPHCM sẽ là thị trường rộng lớn và đầy tiềm năng đầu tư với nhu cầu nhà ở người dân tăng cao, mức thu nhập cũng cải thiện hơn rất nhiều. Đây cũng là giải pháp hợp lý khi kết nối hạ tầng giao thông TPHCM với các tỉnh, thành lân cận đang được hoàn thiện rõ rệt.

Thi-truong-bat-dong-san-vung-do-thi-mo-rong-ven-tphcm-dau-la-diem-nong

Nhiều nhà đầu tư đánh giá cho thấy hiện trạng khan hiếm sản phẩm đã khiến thị trường khu Nam Sài Gòn xuất hiện làn sóng đầu tư ngược và tập trung những khu vực liền kề Nam Sài Gòn như Đức Hòa, Bến Lức và Cần Giuộc. Hiện nay, nếu khoảng cách từ các quận ngoại thành (Cần Giờ, Bình Chánh…) lên đến Bến Thành vào khoảng 18 – 35km, thì Cần Giuộc chỉ khoảng 15km, Đức Hòa khoảng 30km.

Qua tìm hiểu được biết, tại nhiều xã của huyện Cần Đước và Cần Giuộc cũng đang xảy ra “sốt” đất. Cụ thể, giá đất ở xã Tân Bửu và Mỹ Yên, huyện Bến Lức và một số xã của huyện Cần Giuộc: Phước Lý, Phước Hậu, Tân Kim, Phước Vĩnh Đông, Long Thượng đều đang được đẩy lên cao ngất ngưởng, không thua kém là bao so với Đức Hòa. 

Theo tìm hiểu và xác nhận của chính quyền, khách hàng mua đất ở các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc (ven TPHCM) chủ yếu đến từ TPHCM. Nói về nguyên nhân tạo nên cơn “sốt” đất ở một số địa bàn tỉnh Long An giáp TPHCM tăng cao đột biến như thời gian gần đây, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An) – ông Phan Văn Cường cho rằng qua nắm thông tin thì do TPHCM đang giải phóng mặt bằng một số vùng ở cặp kênh, rạch, nên nhiều người tìm về các vùng giáp ranh của Long An để mua đất, bởi so với đất ở thành phố thì còn rẻ hơn nhiều, khoảng cách địa lý đi – về thành phố cũng không xa.

Ngoài ra, cũng có nhiều nguyên nhân khác như xuất phát từ những thông tin về công trình, nhiều quy hoạch và dự án sắp tới được đầu tư kết nối vùng giữa TPHCM và Long An nên có những người mua với mục đích “đón gió”. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp nhận thấy nhu cầu mua đất ở tăng cao nên đầu cơ mua rồi bán lại để kiếm lời và đẩy giá lên cao…

Đất nền Căn hộ 24h

Các bài viết liên quan:

5/5 (1 Review)

Gửi bình luận về bài viết

DMCA.com Protection Status

0919 878 931 - 0919 845 883