Doanh nghiệp bất động sản chạy đua cạnh tranh với nhau bằng tiện ích

doanh-ngiep-bds-chay-dua-canh-tranh-voi-nhau-bang-tien-ich-datnencanho24h-3

Ngoài các tiêu chí như vị trí, uy tín của Chủ đầu tư và giá bán. Hiện nay, các Chủ đầu tư kinh doanh Bất động sản đã và đang đẩy mạnh vào yếu tố tiện ích nội khu của dự án, một phần là thu hút mạnh sự thanh khoản cho nhà đầu tư, thứ 2 là thu hút nhu cầu ở thực tại dự án. Đây được coi là chiến lược lâu dài của một số doanh nghiệp kinh doanh Bất động sản, trước bối cảnh sự lựa chọn của khách hàng về Bất động sản ngày càng khắc khe hơn.

Rất ít các doanh nghiệp kinh doanh Bất động sản làm được.
Thực tế, để đầu tư vào hạ tầng và tiện ích nội khu trong một dự án Khu đô thị có compound khép kín, thì điều kiện quan trọng nhất là doanh nghiệp phải có quỹ đất có quy mô để đáp ứng xây dựng một dự án Khu đô thị đủ lớn. Tuy nhiên hiện nay, rất ích các doanh nghiệp có quỹ đất đủ lớn để xây dựng và phát triển những dự án Khu đô thị tầm cỡ và lâu dài, hoặc có sẵn nhiều quỹ đất để phát triển đồng bộ 5 – 10 năm.

Trong quá trình hình thành và phát triển của Bất động sản Việt Nam, dễ dàng nhận thấy: Chung cư hay bất động sản liền thổ,… có rất ít những sản phẩm nổi bật. Ngoài những cái tên kỳ cựu và nổi tiếng trong làng kinh doanh Bất động sản như: Vingroup, Novaland, FLC, Phú Mỹ Hưng,… thì mới đây thị trường đang nhắc đến nhiều cái tên mới như: Cát Tường, Đại Phúc, Nam Long, Thắng Lợi,… đã và đang hình thành và xây dựng nhiều dự án Bất động sản “để lại tên tuổi” bởi mức độ “chịu chi” vào hạ tầng và tiện ích nội khu dự án nổi bật hơn những đơn vị khác.

Dự án khu đô thị Cát tường Phú sinh 3
Theo các doanh nghiệp, có được quỹ đất để làm dự án quy mô đã khó, phát triển và hướng đến KĐT có đông cư dân vào sinh sống, hạ tầng, tiện ích đồng bộ lại càng khó hơn.

Thực tế hiện nay, đa số các sản phẩm dự án tung ra thị trường, đều là những Khu đô thị cỡ nhỏ, tự phát và ít để lại dấu ấn mạnh trên thị trường Bất động sản. Nói về căn hộ chung cư, thì bài toán đầu tư phần lớn là tiện ích dự án, thì phần lớn phụ thuộc vào vị trí của dự án đó, không nhất thiết đòi hỏi quá cao về sự đồng bộ của dự án, miễn sao đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiện ích cho khách hàng có nhu cầu ở thực là được. Trong khi đó, đối với những dự án Khu đô thị, phần lớn nhà đầu tư quan tâm đến tiện ích, độ thanh khoản, dấu ấn của chủ đầu tư trên thị trường bất động sản và quy mô của dự án.

Đó cũng chính là lý do, việc đầu tư vào tiện ích, hạ tầng ở các dự án khu đô thị bao giờ cũng khốc liệt và là bài toán “ dài hơi” của các doanh nghiệp BĐS. Không ít doanh nghiệp địa ốc tham vọng trở thành một đơn vị tiên phong ở một khu vực, ghi dấu ấn khác biệt khi chi hàng trăm đến hàng ngàn tỉ đồng để làm tiện ích dự án, biến dự án đầu tư trở thành một điểm đến lâu dài gắn liền với tên tuổi doanh nghiệp trên thị trường.

Thực tế, không nhiều doanh nghiệp địa ốc kiên trì theo đuổi được con đường này. Hiện nay, khá ít doanh nghiệp được đánh giá cao ở mức độ đầu tư và sự đồng bộ trong dự án, cũng là cách họ theo đuổi thương hiệu lâu dài cho doanh nghiệp của mình.

Từng thành công với khu Đô thị Cát Tường Phú Sinh (Long An), hiện đây vừa là nơi an cư, vừa là điểm du lịch của dân miền Tây, Cát Tường Group tiếp tục đầu tư KĐT quy mô hơn 90 ha tại Tp.Đồng Xoài, Bình Phước. Thời gian gần đây, doanh nghiệp này được đánh giá cao bởi liên tục đầu tư “mạnh tay” vào các tiện ích nội khu dự án nhằm tạo tính thanh khoản, thu hút nhu cầu ở thực về sống tại KĐT. Theo ghi nhận thực tế, sau mỗi đợt mở bán, các tiện ích nội khu bao gồm các di sản kiến trúc thế giới như Khải Hoàn Môn, Nhà Thờ Đức Bà Paris, Đài phun nước Apollo, Nhà Trắng, Tháp đồng hồ Big Ben, Đấu trường La Mã Coloseum…được đơn vị này kiến tạo ngay tại dự án với tham vọng nơi đây trở thành điểm tham quan nổi bật của TP.Đồng Xoài.

Thực tế dự án cho thấy, ngoài các trung tâm thương mại quy mô đang xây dựng, hiện công viên di sản kiến trúc The Destina sắp hoàn thiện đang tạo sức nóng cho dự án này. Vào thời điểm cuối tuần, rất nhiều khách hàng từ các nơi đổ về đây tìm hiểu dự án.

Theo đại diện Cát Tường Group, việc mạnh tay chi cho tiện ích, hạ tầng dự án cũng là cách cạnh tranh trên thị trường BĐS khi mà “khẩu vị” của người mua ngày càng thay đổi theo hướng chất lượng hơn. Tiện ích chính là yếu tố điểm cộng vào giá trị gia tăng của dự án, thu hút cư dân về ở cũng là cách gầy dựng thương hiệu doanh nghiệp theo chiều sâu, bền vững nhất.

Được biết, sau 3 đợt mở bán, hiện CĐT này đang chào bán các nền đất tại phân khu thương mại Phú Thiên Kim với giá 998 triệu đồng/nền với phương thức thanh toán linh hoạt.

Tương tự, một cái tên khác trên thị trường BĐS phía Tây TP.HCM phải kể đến là Tập đoàn Thắng Lợi Group. Không có quá nhiều dự án trên thị trường nhưng đơn vị này được đánh giá cao bởi mức độ “chịu chi” trong việc đầu tư tiện ích nội khu của dự án. Với dự án KĐT Young Town Tây Bắc Sài Gòn (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), liền kề dự án KĐT 900ha Vincity Tây Bắc của tập đoàn Vingroup. Ngoài việc phát triển các loại hình BĐS giá trị vừa túi tiền với nhà đầu tư thì việc chi cả 1.000 tỉ đồng cho bệnh viện, trường học, chợ, khu trung tâm thương mại, công viên là điểm ghi dấu ấn nổi bật của đơn vị này trên thị trường.
.
Đại diện đơn vị này từng cho biết, dù phát triển dự án BĐS ở khu vực nào thì quan trọng nhất là CĐT phải có tầm nhìn, phát triển được hệ sinh thái cộng hưởng, các công trình thiết thực, đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí, sống tiện ích của cư dân thì mới thu hút người vào ở thực. Đó mới là dự án thành công trên thị trường BĐS.

Một đơn vị khác “nói được làm được” phải kể đến Vingroup khi hầu hết các dự án KĐT của đơn vị này đều ghi dấu ấn bởi hình thành nên các KĐT khép kín, đầu tư tiện ích, hạ tầng quy mô. Đáng nói, khi dự án của Tập đoàn này xuất hiện tại khu vực nào thì ngay lập tức BĐS khu vực đó sôi động. Mới đây, dự án Vinhomes Grand Park (Q.9) xuất hiện trên thị trường tiếp tục tạo nên làn sóng đầu tư khá tốt khi mà điểm nhấn lớn nhất của dự án là có đầy đủ tiện ích được đầu tư “mạnh tay” của ông lớn BĐS này.

Novaland, Khang Điền cũng là một trong số các doanh nghiệp có trong tay một số dự án quy mô, được đầu tư bài bản từ tiện ích sống đến chất lượng công trình. Nhìn khách quan, thương hiệu của các doanh nghiệp này cũng đi lên từ câu chuyện đầu tư vào tiện ích dự án ở các dự án quy mô trải dài khu vực Tp.HCM và các tỉnh lân cận.

Có lẽ việc đầu tư rất nhiều chi phí vào hạ tầng, tiện ích dự án không còn là câu chuyện của một ông lớn BĐS nào, mà đó là xu thế đang dần hình thành trên thị trường bởi các CĐT có tầm nhìn dài hạn. Những CĐT có quy mô vừa đang tự tạo thế mạnh cạnh tranh với các ông lớn BĐS lâu đời bằng chính yếu tố tiện ích ở các dự án KĐT với chiến lược phát triển “dài hơi”.

Theo các doanh nghiệp, tiện ích không phải chỉ là yếu tố đáp ứng nhu cầu đủ của cư dân mà nằm ở vấn đề khác biệt, đồng bộ, lâu dài mà bản thân các tiện ích đó phải nói lên được tên tuổi của CĐT, tạo ra tính thanh khoản không chỉ ở một dự án mà nhiều dự án khác.

Dễ mà không dễ

Rõ ràng, chiến lược đầu tư dài hơi vào các KĐT quy mô rất nhiều các doanh nghiệp BĐS nhìn ra nhưng không phải đơn vị nào cũng có thể làm được.

Trên thị trường, rất nhiều đơn vị quảng cáo là KĐT quy mô được đầu tư bài bản tiện ích nhưng thực tế cho thấy, đó đa phần là những dự án chỉ làm được các yếu tố đủ, ở một phạm vi nhất định trong một khoảng thời gian ngắn. Thậm chí, chỉ là dựng cổng chào để làm đẹp mắt dự án chứ chưa đi hết được câu chuyện về tiện ích đồng bộ, tạo ra những thế mạnh của khu dân cư và đáp ứng được nhu cầu tiện ích, chất lượng đòi hỏi ngày càng cao từ cư dân. Đặc biệt, tính liên kết với hạ tầng giao thông khu vực cũng như những nhu cầu về giải trí, vui chơi của cư dân xung quanh nơi dự án tọa lạc cũng chưa nhiều CĐT tính toán đến khiến khá nhiều KĐT trở thành hoang hóa, thậm chí bán rất nhiều năm nhưng không có người đến ở.

Dự án khu đô thị Cát tường Phú sinh 2
Thực tế cho thấy, rất ít doanh nghiệp đủ kiên trì để theo đuổi câu chuyện tiện ích đi song hành với chất lượng công trình một cách bài bản.

Theo các doanh nghiệp, có được quỹ đất để làm dự án quy mô đã khó, phát triển và hướng đến KĐT có đông cư dân vào sinh sống, quản lý sau bán hàng lại càng khó hơn. Không ít CĐT chỉ đi được nửa chặng đường của câu chuyện đầu tư vào tiện ích vì nhiều yếu tố khác nhau, nhưng cũng có những doanh nghiệp đi được đến cùng vì có những lợi thế rõ nét. Nhưng, đa số trong số họ đều khẳng định, đó là chặng đường đi không hề đơn giản.

Theo đại điện Đại Phúc Land, tiềm lực tài chính cộng hưởng với chiến lược dài hạn và tâm huyết của chủ đầu tư được xem là yếu tố cần thiết để có thể tạo nên những KĐT bài bản, đồng bộ tiện ích sống, đáp ứng nhu cầu ở thật của cư dân. Nhưng để có được những yếu tố này không thể trong ngày một, ngày hai, không thể làm nhiều dự án cùng một lúc mà đó là sự tập trung tròn trịa cho một đến hai dự án quy mô trong khoảng thời gian dài. Trước bối cảnh, thị trường luôn thay đổi, nhu cầu ngày càng cao thì áp lực về sản phẩm, dòng tiền ngày càng lớn. Cho nên, rất ít doanh nghiệp đủ kiên trì để theo đuổi câu chuyện tiện ích đi song hành với chất lượng công trình một cách bài bản.

“Cái khó lớn nhất của những doanh nghiệp làm dự án quy mô, dài hơi là chính sách, thu tục liên tục bị thay đổi khiến doanh nghiệp không kịp ứng phó. Để tạo ra một KĐT quy mô, bài bản, chất lượng, kéo được cư dân về ở và tăng giá trị lâu dài thì chính sách phải ổn định hoặc có những điều tiết phù hợp, linh hoạt với từng loại hình sản phẩm, chủ đầu tư… có như vậy doanh nghiệp mới an tâm để phát triển dự án tốt”, đại diện Đại Phúc Land từng chia sẻ.

Cùng quan điểm, một số doanh nghiệp đi theo con đường phát triển dự án BĐS quy mô, dài hơi, tạo giá trị bằng chất lượng sống tiện ích cũng cho rằng, ngoài áp lực cạnh tranh trên thị trường đang rất lớn thì bản thân các doanh nghiệp chịu áp lực không nhỏ về nhu cầu ở thực của cư dân và thay đổi tâm lý của người mua “tiền nào của nấy”. Làm một dự án lớn, đầu tư hàng trăm đến hàng ngàn tỉ đồng vào tiện ích nội khu và hạ tầng nhưng để có được những khách hàng về ở thì đó là một câu chuyện khác. Họ có sẵn sàng hiểu và trả giá cho những giá trị cộng thêm từ tiện ích được hưởng thụ hay không là một bài toán với chủ đầu tư dự án.

Mặc dù việc đầu tư vào tiện ích theo các doanh nghiệp chính là yếu tố bền vững kéo nhu cầu ở thực về sống tại KĐT nhưng đó không phải là “một sớm một chiều”, đó là những bước đi lâu dài mà bản thân doanh nghiệp phải có được những thế mạnh, thậm chí tính toán trước sự thay đổi không ngừng của thị trường.

– Dự án KĐT Young Town Tây Bắc Sài Gòn liền kề với KĐT Vincity Tây Bắc 900ha của Vingroup, cách địa phận Củ Chi chỉ 2km, giá chỉ từ 686tr/nền và 1tỷ500tr/nhà phố từ chủ đầu tư Thắng Lợi Group…xem thêm

Tin tức liên quan:

Theo Đất nền căn hộ 24h

0/5 (0 Reviews)

Gửi bình luận về bài viết

DMCA.com Protection Status

0919 878 931 - 0919 845 883