Bất động sản công nghiệp: Cuộc săn đua của nhà đầu tư trong cuối năm 2019

bat-dong-san-cong-nghiep-datnencanho24h (2)

Nhà đầu tư ngoài nước đang đẩy mạnh liên doanh với các nhà phát triển công nghiệp trong nước nhằm thâu tóm các quỹ đất và tài sản công nghiệp đang vận hành.

Theo Jones Lang LaSalle (JLL) tại Việt Nam vừa công bố một báo cáo mới về thị trường bất động sản công nghiệp với nhiều hiện tượng doanh nghiệp nước ngoài đang tích cực gia nhập thị trường sôi động này.

Theo đó, nhu cầu đối với các tài sản và bất đông sản công nghiệp tại Việt Nam đang trong chu kỳ tăng nóng. Các nhà đầu tư đang quan tâm đến phân khúc này bởi năng suất lao động cao và chi phí nhân công thấp tại Việt Nam. Và những diễn biến căng thẳng  khó lường của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung gần đây đã góp phần đẩy nhanh tiến trình quyết định di dời của các tập đoàn lớn tại Trung Quốc.

Tâp đoàn Foxconn, nhà cung cấp linh kiện điện tử cho tập đoàn Apple đã và đang mở rộng tại Việt Nam bằng việc mua lại một nhà máy sản xuất linh kiện nội địa vào tháng 7/2019, sau khi được nhà nước cấp phép hồi tháng 2.

Tập đoàn Sharp cũng vừa công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất mới  tại Việt Nam. Trong khi đó, công ty sản xuất giày Brooks Running của Mỹ đang di dời dây chuyền sản xuất của họ từ Trung Quốc sang những nước lân cận. Theo báo cáo của Nikkei Asian Reivew, gần 70% trong số 33 công ty tại Trung Quốc được khảo sát, hiện tại họ đang có kế hoạch mở rộng ra thị trường nước ngoài và Việt Nam lọt tầm mắt của họ.

Một lãnh đạo cao cấp của BW Industrial, là một đại gia bất động sản công nghiệp tại nước ngoài, đang bành trướng với quỹ đất công nghiệp lên đến 230 ha phân bổ tại 10 địa điểm tọa lạc tại 6 tỉnh thành của Việt Nam vừa tiết lộ sẽ tiếp tục tăng quỹ bất động sản công nghiệp lên gấp 3-5 lần trong vòng 4 năm tới. Mục đích là nhằm khai thác triệt để tiềm năng của thị trường công nghiệp – logistics – thương mại và dịch vụ điện tử tại Việt Nam.

BW Industrial cho biết, nếu lấy cộc mốc là tháng 10/2018, thời điểm cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung bắt đầu bước vào giai đoạn căng thẳng đến tháng 5/2019, số lượng đơn hàng từ khách thuê kho bãi, xưởng của các công ty tại Việt Nam đã tăng lên gấp đôi.

Làn sóng săn lùng bất động sản công nghiệp tại thị trường Việt Nam đang khiến giá đất công nghiệp tăng cao, cộng thêm tác động của chu kỳ hậu sốt đất, chi phí thuê nhà xưởng, kho bãi cũng tăng cao. Đầu quý 3/2019, giá thuê bất động sản công nghiệp trung bình ở miền Nam và miền Bắc tại Việt Nam là 95USD/1m2 trên tổng thời hạn thuê, tăng 15,8% và 6,7% so với cùng kỳ năm trước. Việc này đang làm giảm đi tính hấp dẫn do chi phí rẻ tại thị trường công nghiệp Việt Nam.

Theo bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp tao tại Thị trường vốn JLL Việt Nam cho biết, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung hiện vẫn còn nhiều diễn biến phúc tạp và chưa có kết quả rõ ràng. Nhưng thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam đang có ít nhiều việc hưởng lợi từ điều này và đang trên đà tăng trưởng cao.

Bà Khanh dẫn nguồn dữ liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, nguồn vốn giải ngân từ đầu tư trực tiếp của nước ngoài trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt 9,1 tỷ USD tăng 8% so với cùng kỳ năm trước và có đến 1.723 dự án mới được đăng ký trị giá 7,41 tỷ USD, tăng 63% so với cùng kỳ năm 2018.

Trên thực tế, việc căng thẳng từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung chỉ là một phần nguyên nhân của sự gia tăng đầu tư tại Việt Nam. Các hiệp định thương mại tư do như Hiệp định Dối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Liên minh Châu Âu (EVFTA) cũng tạo động lực lớn cho sự tăng trưởng. Thêm vào đó, nhu cầu hàng tiêu dùng trong nước luôn duy trì ở mức cao do tầng lớp trung lưu tại Việt Nam gia tăng và lực lượng lao động dồi dào.

Tuy nhiên, nhiều dự án hạ tầng tại Việt Nam đang đối mặt với sự chậm trễ do quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng và xoay dòng vốn có thể sẽ tạo ra nhiều thử thách để bắt kịp đà tăng trưởng của các doanh nghiệp sản xuất du nhập vào Việt Nam.

 Các doanh nghiệp đã có mặt tại Việt Nam cũng đưa ra nhiều  lo ngại trong việc tìm kiếm nguồn lao động có tay nghề cao, chuỗi cung ứng có chất lượng tương đương với nguồn hàng mà họ đã sử dụng tại Trung Quốc. Vì vậy, để thu hút thêm nguồn vốn đầu tư nước ngoài, đón đầu những lợi ích của các công ty khi di chuyển đến đây, Việt Nam cần phải cải thiện quá trình thực hiện các giao dịch xuyên quốc gia và hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông kết nối.

Theo Đất nền Căn hộ 24h

Bài viết liên quan:

0/5 (0 Reviews)

Gửi bình luận về bài viết

DMCA.com Protection Status

0919 878 931 - 0919 845 883